fbpx

ĐO ĐỘ DÀY LỚP MẠ KẼM TRÊN CHI TIẾT KÍCH THƯỚC NHỎ VỚI THIẾT BỊ PHASCOPE® PMP10   

Các loại bulong và ốc vít được phủ lớp mạ để bảo vệ chúng khỏi sự ăn mòn, độ dày của lớp mạ kẽm là yếu tố quyết định khả năng chống ăn mòn. Các quy định kiểm soát chất lượng trên thế giới thay đổi liên tục khiến cho ngành công nghiệp sản xuất bulong ốc vít buộc phải đánh giá xem chất lượng của lớp mạ có đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan hay không, trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các loại bulong, ốc vít và các sản phẩm tương tự được mạ kẽm, đều có yêu cầu kiểm soát độ dày lớp mạ. Thông thường, việc kiểm tra thực hiện tại các vị trí như đầu tròn, thân ren hoặc các đầu cắt. Đối với phương pháp kiểm tra độ dày lớp mạ không phá hủy, người ta thường sử dụng thiết bị quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) có độ chính xác cao nhất hoặc phương pháp dòng điện xoáy nhạy pha với chi phí thấp hơn. Phương pháp này đáp ứng tiêu chuẩn EN (DIN) 14592 và mức độ hiệu quả cao hơn phương pháp cảm ứng từ nhờ khả năng đo độ dẫn điện trong lớp phủ – ngay cả trên bề mặt không bằng phẳng. Điều này cho phép giảm thiểu ảnh hưởng đến việc thực hiện phép đo trên các chi tiết nhỏ với hình dạng khác nhau.

Video được thực hiện bởi Helmut Fischer India

Kết quả đo tối ưu cần loại đầu đo đặc biệt cho phép đo tại các vị trí bề mặt không phẳng, cong tròn, nhấp nhô… Thiết bị máy đo độ dày lớp phủ cầm tay PHASCOPE® PMP10 đi kèm với đầu đo ESD2.4 là một sự kết hợp hoàn hảo cho nhu cầu đo độ dày lớp mạ kẽm như vậy. Bảng so sánh bên dưới thể hiện kết quả đo độ dày lớp mạ kẽm giữa thiết bị PHASCOPE® PMP10 và thiết bị quang phổ huỳnh quang tia X (XRF).

Vị tríABC
PMP1015.58.715.2
XRF15.08.315.0

Dựa theo độ dày lớp mạ kẽm tại các vị trí khác nhau, mức độ đồng đều của lớp mạ của được xác định trên các sản phẩm có kích thước nhỏ này, giúp cho việc quản lý và cải tiến chất lượng ngày một hiệu quả hơn. Bảng so sánh trên cho thấy khả năng đo lường của thiết bị PHASCOPE® PMP10 là tốt như thế nào khi so sánh với thiết bị XRF.

 

Mô phỏng công nghệ dòng điện xoáy nhạy pha (eddy current-phase sensitive)

Thiết bị máy đo độ dày lớp phủ cầm tay PHASCOPE® PMP10 đi kèm với đầu đo ESD2.4 là bộ sản phẩm cầm tay không phá hủy mẫu, đo độ dày lớp mạ kẽm chuyên dụng có độ chính xác tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, đầu đo ESD2.4 còn có thể kết nối với thiết bị MMS-PC2 với khả năng sử dụng 8 loại đầu đo khác nhau giúp nâng cao năng suất sử dụng thiết bị. Thời gian đo nhanh chóng vượt trội cùng với khả năng truy xuất dữ liệu đo qua máy tính giúp cho việc đo độ dày lớp mạ kẽm trên bulong ốc vít trở nên đơn giản, đáng tin cậy với chi phí hiệu quả hơn bao giờ hết!

Liên hệ với chúng tôi