fbpx

Công nghệ mạ kẽm và hợp kim kẽm-nickel

Ngày nay, lớp mạ kẽm và mạ hợp kim kẽm-nickel đều có những ưu điểm trong các ngành sản xuất với khả năng chống ăn mòn và bảo vệ vật liệu nền.

Mạ kẽm là một công nghệ chi phí thấp, có lịch sử lâu đời và được sử dụng rộng rã như một lớp phủ tuyệt vời trên nền thép nhờ khả năng đóng vai trò như một anode để bảo vệ thép chống lại sự ăn mòn. Trong khi đó, lớp mạ hợp kim kẽm-nickel cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội hơn cả lớp mạ kẽm, tuy nhiên, vì sự phức tạp trong công nghệ sản xuất, thì loại lớp mạ hợp kim này mới trở nên phổ biến trong vài năm gần đây.

Với độ cứng lên đến 400-500 HV (Vickers) so với 100 HV của lớp mạ kẽm cũng như khả năng chịu nhiệt cao, hiện nay lớp mạ này được xem như một giải pháp nâng cấp từ lớp mạ kẽm thông thường và là giải pháp thay thế cho lớp mạ cadmium độc hại. Hầu như hợp kim của lớp mạ kẽm-nickel dao động trong khoảng 12% đến 15% nickel, tỷ lệ thành phần này quyết định đến độ dẫn điện của như khả năng san phủ bề mặt của vật cần mạ.

Kiểm soát chất lượng lớp mạ

Để quản lý chất lượng lớp mạ kẽm và lớp mạ hợp kim kẽm-nickel, thì việc kiểm soát độ dày lớp mạ, thành phần hợp kim kẽm-nickel và thành phần kim loại trong dung dịch mạ là rất yêu cầu rất cần thiết. Helmut Fischer sản xuất dòng máy quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) giúp hàng ngàn khách hàng trên khắp thế giới kiểm soát chất lượng các lớp mạ này với độ chính xác cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Thiết bị XRF của Helmut Fischer cung cấp khả năng đo lường an toàn, chính xác, nhanh chóng và không phá hủy mẫu, với thiết kế đa năng và bền bỉ, khách hàng có thể đo độ dày lớp mạ cùng lúc với phân tích hợp kim và ngoài ra là khả năng phân tích hàm lượng kim loại trong dung dịch mạ. Video bên dưới thể hiện khả năng đo lường của dòng thiết bị FISCHERSCOPE X-RAY XDL® với các lớp mạ kẽm và mạ hợp kim kẽm-nickel.

 

Hãy liên lạc với Helmut Fischer để được tư vấn ngay hôm nay!

Liên hệ với chúng tôi