fbpx

Các thiết bị quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) của Helmut Fischer đã nổi tiếng trên khắp thế giới với khả năng đo độ dày lớp mạ, phân tích hợp kim và truy vết hàm lượng tồn dư kim loại nặng trong nhiều thập kỷ qua. Hơn thế, các thiết bị XRF của chúng tôi còn có thể thực hiện thêm nữa một tính năng đặc biệt hữu ích dành cho các nhà sản xuất, gia công tráng phủ bề mặt bằng kim loại trong ngành xi mạ, đó là phân tích hàm lượng kim loại trong dung dịch mạ một cách đơn giản và nhanh chóng!

Trong ngành sản xuất và gia công xi mạ, để có được các lớp mạ đồng đều, có độ san phủ cũng như thành phần hợp kim theo yêu cầu, các công ty phải giám sát và kiểm soát hàm lượng kim loại trong các bể mạ. Ví dụ, các lớp mạ hợp kim ( AuCuCd, AuCuIn, RhRu …) đặc biệt được được sản xuất nhiều trong ngành nữ trang phải yêu cầu đồng nhất trên toàn bề mặt để đảm bảo yêu cầu màu sắc sản phẩm.

Chất lượng của lớp mạ hợp kim phụ thuộc vào thành phần kim loại trong dung dịch mạ, điều này dẫn đến việc cần thiết phải giám sát và kiểm soát cẩn thận hàm lượng kim loại thường xuyên. So với các phương pháp khác, thiết bị quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) phân tích hàm lượng kim loại của dung dịch mạ được thực hiện rất đơn giản: chuẩn bị mẫu nhanh chóng và chỉ tiêu hao một màng nhựa Mylar nhỏ, đối lập với các phương pháp phân tích khác như yêu cầu khí ( Ar ) hoặc nước cất nguyên chất với nhiều bước pha loãng và chuẩn bị mẫu.

 

Cách chuẩn bị một bộ phụ kiện phân tích dung dịch, đầu tiên là đổ đầy dung dịch, sau đó phủ lại bằng tấm màng Mylar và bịt kín bằng vòng nhựa.

Tất cả thiết bị XRF của Helmut Fischer có thể dễ dàng đáp ứng được việc phân tích dung dịch mạ bằng việc sử dụng một bộ phụ kiện phân tích dung dịch (tùy chọn). Đầu tiên, Các bộ chứa mẫu đặc biệt này được đổ đầy dung dịch cần phân tích, sau đó nó được phủ một màng Mylar mỏng và được siết chặt lại và cố định bằng vòng nhựa kèm theo. – tất cả các bộ phận của một bộ phân tích dung dịch.

Các bộ phụ kiện phân tích dung dịch có tính năng khác nhau nhằm đáp ứng việc phân tích các chất và dung dịch khác nhau, lựa chọn loại vật liệu của bộ phụ kiện phân tích dung dịch chính xác có thể cải thiện đáng kể kết quả đo. Các tác động từ hóa chất thành phần trong dung dịch mạ như Cl, SO4, CN … có thể được xử lý thông qua sự hấp thụ của phóng xạ huỳnh quang bởi vật liệu nền trong bộ chứa mẫu.

Nhờ sự đơn giản trong quá trình phân tích dung dịch bể mạ được tiến hành mà quy trình sản xuất có thể được điều chỉnh nhanh chóng mà không cần một người được đào tạo đặc biệt. Kết quả đo sẽ có sau ít phút giúp kiểm soát và điều chỉnh hàm lượng trong bể mạ nhanh chóng. Ngoài ra các bộ phụ kiện phân tích dung dịch chịu được hóa chất và có thể tái sử dụng nhiều lần. 

Liên lạc với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp đo lường với thiết bị và phụ kiện tối ưu theo từng nhu cầu của quý khách hàng!

 

 

Liên hệ với chúng tôi